Thứ Sáu, 23 tháng 5, 2014

Đánh lừa cảm giác nhận biết "rau bẩn" thành "rau sạch "


Muốn rau "sạch", rau có sâu, chỉ cần... "đánh thuốc" đậm một chút

Kinh nghiệm của mấy bà nội trợ thường cứ nghĩ rau mà bị sâu ăn lá sẽ an toàn, hay rau cằn lá thì chắc chắn rau sạch không phun thì mới xấu. Vậy nhưng rau bị sâu ăn lá hay thậm chí có hẳn con sâu đang bò thì thể đó lại là rau... bẩn nhiễm độc nặng.

Trời vừa chập choạng tối, cả vùng trồng rau xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi (TP.HCM) đã sáng rực đèn điện. Những chủ vườn đang hối hả nhổ và đóng hàng rau để kịp buổi chợ đêm. Phóng viên đã theo chân một chủ rau ra tận chợ đầu mối ghi nhận thực tế những sản phẩm rau “GAP” này sẽ đi về đâu…

"Căn" rau chạy chợ


Với kinh nghiệm của những chủ vườn có thâm niên ở đây, nghề trồng rau quan trọng nhất là phải biết “căn” được nhu cầu thị trường đang cần gì là có ngay loại rau đó thì mới “ăn”.

Đồng thời, cũng phải biết cách “xử lý” các hàng rau cho thật tươi ngon bóng đẹp mới bán chạy và được giá cao.

Đêm nay theo N (người dẫn PV đi xem thực tế các vườn rau trên địa bàn xã Tân Phú Trung) nhận định: Chắc chắn rau sẽ có giá vì mấy bữa trước vừa có trận mưa lớn khủng khiếp gây ngập vườn, lượng rau bị giảm mạnh.

Rau sạch Hanoi
Chợ đầu mối Hóc Môn tấp nập về đêm

Do vậy, N kêu người nhà ra vườn nhổ thêm rau tăng cường vài chuyến nhằm gỡ vốn, bù lại những hôm ế chợ bị thất thu. N cũng vội đi ra vườn pha thuốc rồi đeo bình phun nốt cữ thuốc “dưỡng lá” cho mấy liếp rau cải xanh, cải ngọt để ngày mai kịp có rau ra chợ.

Tôi theo N ra vườn nghe anh giải thích: “Ở đây các vườn rau thường chỉ dám phun thuốc vào buổi tối hoặc đêm thôi, vì phun ban ngày vừa không hiệu quả mà lại dễ bị lộ…”.

N bắt đầu bật vòi phun, thuốc bay mù mịt trên vườn rau, tôi đứng từ xa nhưng vẫn ngửi mùi thuốc nồng nặc không thể thở nổi. Tôi để ý trong sân, chiếc xe máy cà tàng chuyên để chở rau của N đã được lắp dàn khung sẵn, đống rau mồng tơi và cải xanh, cải ngọt vừa nhổ về chất thành đống để “xử lý” trước khi đem ra chợ.

Khi thấy N đổ mấy chất gì đó vào thùng nước, tôi gặng hỏi mãi thì N chỉ bảo là chất giữ cho lá rau tươi lâu và tẩy mùi hôi trên rau (!?).

Qua cách nói chuyện, tôi hiểu N là một tay có thâm niên làm vườn từ rất lâu, đến nay cũng chẳng còn lạ gì các kiểu mánh khóe của dân trồng và buôn bán rau chợ. 

N tâm sự: “Vẫn biết nghề trồng rau vừa vất vả lại độc hại, nhưng vì cuộc sống mưu sinh nên cũng đành phải chịu thôi. Thú thực, mình chỉ ráng làm một thời gian ngắn nữa kiếm thêm ít vốn rồi bỏ, chứ ôm vườn rau mãi chắc cũng “đi” sớm!”.

Theo N, rau ăn lá hay ăn củ, quả muốn giữ cho tươi ngon hay nhanh thu hoạch đều phải “đánh thuốc” thường xuyên. Một trong những loại “thần dược” mà dân rau thường hay dùng để kích thích rau, củ quả có tên là thuốc Mo (N giải thích, thuốc Mo có nghĩa là loại thuốc không tên, không nhãn hiệu bao bì chỉ biết của Trung Quốc).

Đặc biệt, khi sử dụng thuốc này cho rau, củ, quả chúng sẽ phát triển cực nhanh, ví thử như hái quả dưa leo (dưa chuột) trên vườn mới nhỏ bằng ngón tay rồi đem nhúng vào thùng nước có pha thuốc Mo, chỉ vài tiếng sau quả dưa sẽ bự lên bằng cổ tay rồi. Do vậy, sẽ rút ngắn được thời gian thu hoạch một cách… siêu tốc.

Cầm cây rau vừa nhổ trên tay, N chẳng ngại chia sẻ: “Kinh nghiệm của mấy bà nội trợ thường cứ nghĩ rau mà bị sâu ăn lá sẽ an toàn, hay có người cứ tìm mua những cây rau nào thấy cằn lá thì bảo chắc chắn rau sạch không phun thì mới xấu. Vậy nhưng họ sai lầm hết, vì đối với rau bị sâu ăn lá hay thậm chí có hẳn con sâu đang bò trên lá rau thật có thể đó lại là rau bẩn nhiễm độc nặng.

Lý do bởi người ta phun nhiều quá, sâu bị nhờn thuốc không chết hoặc người bán cố tình bắt sâu thả vào rau. Còn muốn ăn rau cằn xấu ư, đơn giản thôi, chỉ cần “đánh thuốc” đậm một chút là rau dù đang xanh mơn mởn cũng lập tức bị cằn xoăn tít lá lại ngay”.

Theo N, bây giờ ra chợ nhìn hàng thật - giả lẫn lộn khiến người tiêu dùng rất khó phân biệt. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của N, chỉ cần nhìn màu sắc hay gân lá rau sẽ biết ngay loại rau đó sạch hay bẩn. Vậy nhưng, hàng ngày anh đưa rau ra chợ đầu mối bán chẳng ai thèm quan tâm đến chất lượng hàng sạch hay bẩn mà họ chỉ cần nhìn mẫu mã rau đẹp, tươi ngon là “ôkê” mua liền.

N nhìn đồng hồ đã sắp đến giờ “đi rau”, anh thúc tôi chuẩn bị lên đường rồi vội bước ra sân cầm vòi nước xịt rửa lại đống rau, sau đó đem nhúng qua vào thùng nước có hóa chất giữ tươi trước khi chất lên xe. N bảo: “Ngoài việc “xử lý” rau cho cọng bóng, tươi rói, mình còn phải biết cách xếp rau cho ngon lành đẹp mắt thì khi ra chợ mới bán được hàng nhanh.

Thậm chí có khi còn phải cầm theo chai nước để ra đến chợ tưới thêm cho rau láng tươi thì mối lái xem hàng mới khoái mua…”.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét